บล็อกนี้อยู่ภายใต้สัญญาอนุญาต Creative Commons Attribution Non-Commercial No-Derivative 3.0 License

About

posted on 02 Jul 2008 13:51 by fantastica

          สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน หากท่านเป็นผู้ที่มีใจรักในโลกแห่งจินตนาการและตำนานเทพ ท่านมาถูกที่แล้ว ยินดีต้อนรับสู่ Fantastica บล็อกที่เน้นการนำเสนอเรื่องแฟนตาซีต่างๆ ให้เราได้เพลิดเพลินไปกับเรื่องราวที่เรารักและสนใจด้วยกัน

          ก่อนอื่นผมต้องแจ้งให้ทราบก่อนว่าบล็อกนี้อาจจะอัพไม่บ่อยนัก เพราะเจ้าของบล็อกเป็นพวกชอบหาเหาใส่หัวจึงมักติดธุระ (ที่ไม่ควรจะมี) อยู่บ่อยๆ ประการต่อไปคือดังที่แจ้งให้ทราบที่ใต้ภาพหัวบล็อก ข้อมูลทั้งหมดที่นี่อยู่ภายใต้สัญญาอนุญาต Creative Commons นอกจากจะมี entry ใดระบุให้เป็นอย่างอื่น ท่านสามารถนำบทความทั้งหมดที่นี่คัดลอกไปเก็บไว้ที่ใดก็ได้ตามประสงค์ โดยมีเงื่อนไขเพียง 3 ข้อนั่นคือขอให้ท่านแจ้งที่มาของข้อมูล (คือที่เว็บนี้) ไม่นำบทความนั้นๆ ไปใช้เพื่อการค้า และไม่ดัดแปลงแก้ไขข้อความในบทความ ผู้ละเมิดข้อตกลงดังกล่าวจะละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และสามารถถูกดำเนินคดีได้ตามกฎหมาย

          บทความทั้งหมดในบล็อกนี้จะถูกจำแนกตามประเภทดังต่อไปนี้

  1. DungeonsAndDragons อันนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับเกมและระบบเกมของ Dungeons & Dragons ครับ แต่เดิมเป็นเกมกระดาน แต่เดี๋ยวนี้มีการพัฒนามาเป็นเกมคอมพิวเตอร์ด้วย
  2. HellasTales อย่างที่หลายๆ คนรู้ (ในขณะที่อีกหลายๆ คนก็ไม่รู้) Hellenes (N.) คือกรีก เพราะฉะนั้น Hellas (Adj.) Tales ก็คือสารพันเรื่องราวที่ผมไปนำมาจากตำนานกรีกครับ พวกการ์ตูนหรือนิยายที่ดัดแปลงมาจากตำนานกรีกไม่นับ
  3. Magick อย่าสงสัยว่าทำไมเวลาสะกดแล้วมีตัว k ผมไม่ได้สะกดผิดครับ แต่คำว่า Magick มันเป็นภาษาที่เก่ากว่า Magic เล็กน้อย (ชอบอะไรโบราณๆ อะ มันดูขลังๆ ดี ^ ^') ไป check ดูได้จากใน dictionary นะครับ มันมีจริงๆ Category นี้มีไว้เขียนถึงเรื่องระบบเวทมนต์ต่างๆ ทั้งที่มีมาในประวัติศาสตร์หรือที่เป็นเรื่องแต่ง
  4. WorldAndOutWorld บางครั้งจินตนาการก็ยากจะแยกออกจากเรื่องจริงได้ ถ้าสนใจจะค้นหาเส้นพรมแดนนี้ด้วยกันแล้วล่ะก็ ต้อง Category นี้เลย!
  5. MythicalCreature รวมสัตว์ในเทพนิยายครับ อันนี้อาจจะไม่ได้เอามาจากตำนานเทพอย่างเดียว แต่ถ้าเรื่องแต่งเรื่องไหนที่ไอเดียดีๆ ก็อาจจะรับไว้ด้วย เพราะถ้าเอาตัวประหลาดจากทุกเรื่องมาใส่รวมหมดบรรยากาศแฟนตาซีคงพังแน่ๆ
  6. NorseSaga รวมเรื่องราวที่มาจากเทพปกรณัมนอร์สครับ นอร์สก็คือชาวสแกนดิเนเวียน หรือจะอธิบายให้ง่ายเข้าก็พวกไวกิ้งนั่นเอง (ใครชอบ RO ต้องมาที่นี่)
  7. Series เรื่องที่ผมเขียนไม่จบภายใน 1 entry ผมจะเอาชื่อเรื่องมาใส่ใน Category นี้ครับ แต่จะไม่มีเนื้อเรื่อง มีแต่ link ไปยังตอนต่างๆ ในเรื่องนั้นๆ ทำแบบนี้คนที่เข้า blog นี้มาทีหลังจะได้ตามอ่านได้ง่ายๆ ^ ^
  8. Uncategorized เป็นการตั้ง Category ที่สิ้นคิดที่สุด :P สุดท้ายบางเรื่องผมก็ไม่รู้จะไปยัดเข้าหมวดไหนดีก็เอามาไว้หมวดนี้ (เป็นหมวดด้วยเรอะเนี่ย)

           ท่านสามารถอ่านบทความเก่าๆ ได้ตามการจำแนกประเภทข้างต้น ขอให้มีความสุขกับวรรณกรรมแฟนตาซีนะครับ

And remember,
Fantasy has no ending!