บล็อกนี้อยู่ภายใต้สัญญาอนุญาต Creative Commons Attribution Non-Commercial No-Derivative 3.0 License

เจสันกับขนแกะทองคำ (9)

posted on 03 Jul 2005 11:24 by fantastica in HellasTales

ตลอดเวลาตั้งแต่เปิดเรียนมาได้ราวเดือนนึงผมรู้สึกว่าชีวิตการเรียนในมหาวิทยาลัยช่างมีความสุขเสียเหลือเกิน แต่พอก้าวออกจากห้องเรียนแล้วมันน่าเบื่อโหวงเหวงยังไงไม่รู้แฮะ มีใครเป็นอย่างเรากันบ้างหรือเปล่าเนี่ย เอ หรือว่าเราจะบ้าเรียนจริงๆ (แต่ก็ใช่ว่าจะเรียนเก่งหรอกนะ) ผมมีความรู้สึกว่าไอ้การไปไหนมาไหนกับเพื่อนหรือการทำกิจกรรมเนี่ย มันไม่ยักกะสนุกเท่าเวลานั่งฟัง lecture แฮะ แต่ก็ช่างมันเถอะ เรามาว่าของเรากันต่อดีกว่า

ใครเพิ่งเข้ามาใหม่
อย่าลืมไปตามเนื้อเรื่องช่วงก่อนๆ
ใน Previous Entry ด้วยนะครับ


พอเอเออเทสรู้ข่าวว่าเจสันได้ขโมยเอาขนแกะทองคำไปเสียแล้วก็สั่งให้แอพเซียร์ทุสราชโอรสนำกองทัพติดตามเจสันไป มีเดียจึงวางอุบายส่งสาสน์ให้แอพเซียร์ทุสมาพบนางบนเกาะแห่งหนึ่ง นางจะนำขนแกะทองคำมาให้ และจะตามเขากลับไป
เจสันตามนางมีเดียมาพบกับแอพเซียร์ทุสด้วย ทันทีที่แอพเซียร์ทุสมาถึงเจสันก็สังหารเขาภายในดาบเดียว แม้จะเป็นพี่น้องกัน แต่มีเดียก็หาได้หลั่งน้ำตาให้เขาสักหยดไม่ เจสันกับมีเดียตามกลับไปสมทบเหล่าอาร์โกนอทส์ที่เหลือและออกเดินทางต่อ ในขณะที่ทัพผู้ติดตามไม่สามารถไล่ล่าเรืออาร์โกได้อีกพักใหญ่เพราะขาดแม่ทัพ

เรืออาร์โกแล่นต่อไปยังทะเลอาเดรียติค มุ่งสู่เกาะเอเออา ที่พำนักของนางมายาวีเซอร์ซีที่นั่นพวกเขาได้รับการชำระบาปจากการสังหารแอพเซียร์ทุส แต่เมื่อเซอร์ซีรู้ว่ามีเดียได้หักหลังบิดาของนางแล้วก็ขอให้เหล่าอาร์โกไปจากเกาะเสีย หลังจากนั้นพวกเขาก็ต้องเผชิญหน้ากับเหล่าไซเรนซึ่งๆ ไหนๆ คุณ LIL ก็เขียนถึงไว้แล้ว ขออนุญาตยกมาตรงนี้สักย่อหน้า :

QUOTE (Dragonfly's Den @ 2005-05-27, 14:22:20)

แต่ผู้ที่รอดจากนางไซเรนได้ก็มี คือเมื่อครั้งที่เรืออาร์โก (Argo เรือที่เจสันกับพรรคพวกใช้เดินทางไปเสาะหาขนแกะทองคำ - โยนกลับไปที่บล็อก fantastica) แล่นผ่านดงไซเรน ออร์ฟิอุสก็ขับพิณกลบเสียงนางเสียหมด มีเพียงบูเทสที่แว่วเสียงของนางไซเรนและโดดลงจากเรือไป แต่เทวีอโฟรไดทีคว้าตัวไว้ทัน แล้วพาไปไว้ที่เกาลิลิเบอุมในซิซิลี และว่ากันว่าบูเทสได้สมสู่กับเทวีจนเทวีให้กำเนิดบุตร ๑ คน คือ เอริกซ์ (Eryx)

จากนั้นเทวีแห่งท้องทะเลนามธีทิสก็ได้ช่วยเหลือเหล่าอาร์โกนอทส์จนสามารถผ่านซิลล่าและวังน้ำวนคาริบดิสไปได้ (เจอทั้งไซเรน ซิลล่า คาริบดิส นี่มันเส้นทางเดียวกันกับโอดิสซูสเลยนี่นา - -")

ภาพไซเรนภาพนี้วาดโดย
นาย John William Waterhouse
คนเดียวกับที่วาดภาพไฮลาสนั่นแหละ

ลงท้ายเรืออาร์โกก็แล่นมาจนถึงเกาะดรีปานี (อ่านงี้หรือเปล่าไม่แน่ใจ ใครรู้วานบอก)ซึ่งเป็นดินแดนของพวกเฟเชียน (ถ้ามีเวลาไว้จะเขียนถึงทีหลัง) ซึ่งปกครองโดยกษัตริย์อัลซิโนอูสและพระชายาอาเรเต้ เหล่าเฟเชียนได้พบกับทหารจากคอลชิสซึ่งมาตามเอาตัวมีเดียและขนแกะทองคำกลับ อัลซิโนอูสปรึกษากับอาเรเต้ได้ข้อสรุปว่าพวกทหารสามารถจะพาตัวนางมีเดียกลับไปก็ต่อเมื่อนางยังคงพรหมจารีย์อยู่ได้เท่านั้น หาไม่แล้วก็ต้องปล่อยให้นางอยู่กับเจสัน ด้วยเหตุนี้เองนางอาเรเต้จึงได้จัดเตรียมการแต่งงานไว้อย่างลับๆ เจสันกับมีเดียได้เข้าพิธีกันในคืนนั้นเอง ซึ่งก็เป็นไปดังคาดคือเหล่าทหารไม่กล้ากลับไปคอลชิส (ขืนป๊ะป๋าเอเออเทสรู้ว่ามีเดียเสียตัวให้เจสันแล้วมีหวังบอมบ์ลงกลางราชวัง) เหล่าอาร์โกนอทส์จึงรอดพ้นจากการตามล่าได้ด้วยอุบายนี้เอง

หลังออกจากเกาะดรีปานี เรืออาร์โกก็ถูกกระแสลมแรงกระหน่ำใส่จนมาถึงทะเลทรายแห่งลิเบีย เหล่าอาร์โกนอทส์ไม่มีทางเลือก ต้องออกเดินทางต่อจนถึงทะเลสาบทริทอนิสโดยต้องแบกเรืออาร์โกไปบนบ่าด้วยเป็นเวลาสิบสองวัน! (เหนื่อยหนักนะนั่น)


EDIT1 : กด Publish ไปแล้วเพิ่งนึกออกว่าจริงๆ แล้วเรื่องช่วงแอพเซียร์ทุสนี้มีหลายแบบครับ (ตอนพิมพ์ๆ อยู่ว่าจะบอกแหละ แต่ลืม > <) เช่นว่ากษัตริย์เอเออเทสถูกเมเลอาเจอร์ฆ่าที่ชายหาด หรือแอพเซียร์ทุสจริงๆ แล้วยังเป็นเด็กอยู่และติดตามมีเดียมาที่เรืออาร์โกด้วย แต่พอมีเดียเห็นจวนตัวว่าจะหนีทหารคอลชิสไม่ทันแล้วก็เลยฆ่าแอพเซียร์ทุสทิ้งน้ำ เอเออเทสเลยไม่มีทางเลือก ต้องหยุดการตามล่านำศพของแอพเซียร์ทุสไปทำพิธีก่อน

EDIT2 : แก้ชื่ออัพไซร์ทุสเป็นแอพเซียร์ทุส (เพื่อความถูกต้องทางอักขรวิธี)


ฟู่! วันนี้พอแค่นี้ก่อนดีกว่า ว่าแต่มีใครรู้สึกเหมือนผมบ้างมั้ยว่า Blog นี้มันชักจะคล้าย Wikipedia เข้าไปทุกทีแล้ว มี link ไปโน่นไปนี่ด้วย - -"

edit @ 2005/07/03 13:24:47
edit @ 2005/07/03 20:02:16

Comment

Comment:

Tweet

Fastidious answers in return of this matter with genuine arguments and telling all on the topic of that.